Chuyển đổi số trong bất động sản không dễ cần rất nhiều thời gian và tiền


Nhiều chuyên gia tại Diễn đàn bất động sản năm 2022 - Proptech - Xu hướng tất yếu của thị trường do Báo Thanh Niên tổ chức vào ngày 13/12 tại Hà Nội cho rằng việc chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản không dễ và cần rất nhiều thời gian, tiền bạc.

Proptech cần nhiều thời gian và tiền


GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cho rằng, quá trình chuyển đổi số giữa các quốc gia tại mỗi lĩnh vực nghề đều khác nhau rất nhiều. Chuyển đổi số trong bất động sản còn phức tạp so với nhiều lĩnh vực khác.

Sự phát triển của thị trường bất động sản luôn gắn liền với tiềm năng tài chính và đất đai, cụ thể hơn là gắn với chính sách quy hoạch đất đai và chính sách tài chính phù thuộc vào chính sách của nhà nước.Trước đây, việc quản lý BĐS dựa vào cách tiếp cận tài liệu trên giấy, phù hợp với tư duy của con người. Đáp ứng nhu cầu phát triển, có bước tiến quan trọng chính là số hóa các tài liệu để thuận lợi, quản lý dễ dàng hơn nhờ vào sự giúp đỡ của công nghệ thông tin.

Các tài liệu số là đầu vào quan trọng của các trí tuệ nhân tạo với yêu cầu kết nối trực tuyến và quản lý theo thời gian thực. “Số hóa tất cả các tài liệu chỉ là bước đầu xây dựng các cơ sở hạ tầng ban đầu để tạo bước đệm cho sự phát triển về tư duy số, doanh nghiệp số, kinh tế số, quốc gia số, xã hội số và hành tinh số. Con người còn tác động ảo vào không gian ảo  hay những đối tượng thực tạo ra những hiệu quả vượt bậc…”.

Hoạt động của thị trường BĐS dựa trên các hoạt động của thị trường tài chính và thị trường quyền sử dụng đất. Trong đó, thị trường quyền sử dụng đất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với thị trường tài chính thông qua các nguồn thu từ đất.Mặt khác, những rủi ro đối với thị trường tài chính lại xuất phát từ sự bất ổn định của thị trường bất động sản gây ra. Từ đây, có thể thấy được, muốn xây dựng được hạ tầng số của thị trường BĐS thì phải kết nối được với hạ tầng số của tài chính và đất đai.

Xem xét từ cấu trúc phát triển của thị trường bất động sản, có thể thấy đều hình thành từ quá trình đầu tư trên đất. Khi đã làm rõ được tất cả hạng mục của hạ tầng cần thực hiện quá trình chuyển đổi số sẽ được thực hiện tốt. 

Đối với chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản chỉ cần trải qua thời gian dài và kinh phí đáng kể. Ngược lại, các chuyển đổi số sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả trong việc phát triển bất động sản.


  • Thứ nhất, tạo dựng được thị trường không bị trồi sụt,  bền vững.
  • Thứ hai, thực hiện đầy đủ các yêu cầu về minh bạch công khai thị trường. 
  • Thứ ba, thay đổi cách thức giao dịch BĐS, mang lại nhiều lợi ích cho người mua hàng và các chủ đầu tư dự án.
  • Thứ tư, gắn kết các cơ quan nhà nước có liên quan hay trực tiếp quản lý thị trường, đảm bảo được tính đồng bộ của bộ máy quản lý nhà nước. 
  • Thứ năm, hoàn thành cơ sở để thực hiện phát triển thị trường theo hướng thông minh, xanh và mang lại lợi ích chung cho từng người dân cả quốc gia.

Thị trường đối mặt với khó khăn chứ không phải đi vào chu kỳ khủng hoảng


Thị trường đang trong giai đoạn đối mặt với những khó khăn do siết chặt về vốn, pháp lý và những ảnh hưởng của đại dịch. "Tuy nhiên, việc nói bất động sản đang đi vào chu kỳ khủng hoảng là không đúng"

Kịch bản thứ nhất về toàn thị trường chung là sau tết Quý Mão, Chính phủ sẽ đưa ra một số chính sách điều chỉnh. Thị trường sẽ tăng dần và ổn định đến cuối năm. 

Kịch bản thứ hai là thị trường năm 2023 vẫn sẽ còn những khó khăn bởi dòng vốn vẫn chưa được khơi thông. Dự báo khả năng thị trường sẽ xảy ra theo kịch bản thứ nhất sẽ cao hơn.Để thích ứng, các doanh nghiệp BĐS cần chủ động cơ cấu lại tất cả sản phẩm tại các dự án đang phát triển theo hướng phù hợp hơn với nhu cầu thị trường, đồng thời, tái tập trung phát triển nhiều hơn các sản phẩm bất động sản có mức giá phù hợp tại các dự án mới, khi đó thị trường sẽ được lưu thông và có được thanh khoản tốt hơn.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, chuyển đổi số đã được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian qua. Riêng về lĩnh vực bất động sản, thời gian sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì xây dựng hoàn thiện các cơ sở dữ liệu về công sở, nhà ở, các dự án nhà ở thương mại, chỉ số giá một số loại bất động sản tại các đô thị, nhà ở xã hội được cấp phép hàng năm,...“Chúng ta đã chứng kiến và trải qua thời điểm dịch bệnh trong suốt 2 năm qua, các doanh nghiệp đều rất tích cực ứng dụng CNTT, chuyển đổi số và đặc biệt là giới thiệu sản phẩm các sàn giao dịch điện tử.

Dù vào thời điểm giãn cách xã hội nhưng hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn diễn ra rất sôi động, đảm bảo cho tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp là nhờ vào chuyển đổi số.Mặc dù có rất nhiều chuyển biến trong chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Hệ thống thông tin vẫn còn nhiều bất cập, chưa được công khai và ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường, còn phân tán tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp với các mục tiêu khác nhau.

Mục tiêu của Proptech là đáp ứng được 3 yếu tố của thị trường bất động sản: cung cấp thông tin, phát sinh giao dịch, quản lý. Tuy việc ứng dụng công nghệ thông tin là xu hướng trong tất cả các ngành nghề nhưng đối với bất động sản vẫn bước đi sau so với mặt bằng chung.Proptech cho phép tối giản hóa đi quy trình làm việc giữa người thuê, môi giới, người mua, người bán, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp cho người dùng trải nghiệm quy trình bất động sản chỉ với 1 click chuột.

“Chuyển đổi số 4.0 mở ra cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp BĐS chuyển đổi số. Mỗi người dùng khi tiếp cận với các thông tin có thể biết được giá nhà thế nào, tính pháp lý thế nào?... Khi ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số, việc nhà hay lựa chọn sản phẩm đầu tư trước đây thường kéo dài từ 3 - 6 tháng, thì ngày nay chỉ cần 3 - 5 ngày. Còn với chọn nhà thuê không phải là 3 - 5 tháng có thể giảm xuống chỉ từ 3 - 5 giờ”.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CÔNG TY ĐỊA ỐC UNIFY REAL ESTATE

Địa chỉ công ty địa ốc Unify Real Estate: 12A Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình 

Số điện thoại giám đốc công ty Unify Real Estate: 0905 750 404

Email: unifyreal@gmail.com - chúng tôi sẽ trả lời ngay khi nhận được email

Tin liên quan

Phòng kinh doanh chủ đầu tư

Hotline: 0905750404

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

(Xin hãy điền vào ô dưới, nhân viên sẽ liên hệ lại ngay cho quý khách).